5 Kiểu người cần nói không với Nghệ

Một số đối tượng nên tránh xa nghệ
Một số đối tượng nên tránh xa nghệ

Nghệ là gia vị dễ dàng tìm thấy trong bếp của mỗi gia đình. Ngoài công dụng thêm nếm cho các món ăn, nghệ còn là bài thuốc Đông y chữa được nhiều bệnh như dạ dày, phóng tinh quá sớm, rối loạn tiêu hóa… Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng nghệ tùy tiện, có những người cần nói không với nghệ cùng các chế phẩm của nó.

Một số đối tượng nên tránh xa nghệ
Một số đối tượng nên tránh xa nghệ

Theo nghiên cứu cho thấy tuy có công dụng chữa bệnh tuyệt vời nhưng một số đối tượng gia giải thích hiện tượng này là do khi ăn hoặc sử dụng nghệ, nếu bạn kết hợp với tiêu đen thì cũng tương đương với việc sử dụng 3 kg nghệ mỗi ngày. Điều đó khiến huyết áp tăng và làm vỡ các AND. Theo kết quả cuộc nghiên cứu đã chỉ ra 6 kiểu người sau không nên ăn nghệ vì rất dễ gây hiệu ứng như trên:

 

1. Người sỏi thận

Nghệ có chứa nhiều oxalate hòa tan có thể kết hợp với canxi và tạo ra loại canxi oxalate hòa tan. Hợp chất là là nguyên nhân của 78% các ca mắc sỏi thận. do đó, với những người mắc bệnh sỏi thận, chỉ một lượng tiêu thụ nghệ nhỏ thôi cũng khiến bệnh sỏi càng thêm nặng, sỏi phát triển nhanh hơn và ảnh hưởng đến sức khỏe.

2. Phụ nữ mang thai và đang cho con bú

Sử dụng viên con nhộng bổ sung nghệ có thể gây sảy thai
Sử dụng viên con nhộng bổ sung nghệ có thể gây sảy thai

Đối với phụ nữ khi đang mang thai hoặc đang cho con bú có thể sử dụng nghệ khi thêm vào thức ăn hoặc tẩm ướp. Tuy nhiên, hãy tránh xa các viên nhộng bổ sung nghệ vì nghệ sẽ kích thích tử cung gây xảy thai hoặc sinh non rất nguy hiểm.

Uống trực tiếp nghệ làm giảm lượng hormone testosterone ở nam giới, giảm chất lượng tinh trùng đồng thời ngăn chặn quá trình di chuyển của tinh trùng. Từ đó làm giảm hiệu quả thụ thai. Nam giới bị yếu sinh lý, sức khỏe sinh dục giảm càng cần cẩn thận với thức uống trực tiếp từ nghệ này.

Tìm hiểu cách chữa yếu sinh lý ở nam giới an toàn hiệu quả.

3. Người bị sỏi mật

Một số nghiên cứu được công bố gần đây cho biết với những người bị mắc sỏi mật mà sử dụng nhiều nghệ khiến đau túi mật càng thêm trầm trọng. Bệnh nhân sỏi mật cần cảnh giác với nghệ tránh tắc nghẽn túi mật, gây ứ đọng ống dẫn mật. Ngoài ra, nếu sỏi mật màu uống nghệ thì sẽ càng làm sỏi phát triển nhanh hơn và nguy hiểm hơn.

4. Người bị tiểu đường

Tinh chất nghệ có thể khiến lượng đường huyết trong máu giảm nhanh chóng. Do đó, nếu những bệnh nhân tiểu đường định sử dụng nghệ trong bữa ăn hàng ngày thì cần để ý đến mức độ nguy hiểm mà nghệ đem lại.

Xem thêm:

5. Người chuẩn bị làm phẫu thuật

Nghệ làm chậm quá trình đông máu. Chính vì thế những bệnh nhân chuẩn bị làm phẫu thuật hoặc hậu phẫu nên tránh xa các thức ăn hay đồ uống có tinh chất nghệ vì nó sẽ khiến bạn bị chảy máu nhiều hơn đấy.

Không thể phủ nhận được công dụng tuyệt vời đến từ nghệ, tuy nhiên có một số đối tượng cần thận trọng khi sử dụng trực tiếp nghệ để tránh những hậu quả đáng tiếc. Tìm hiểu batluc.net để biết thêm nhiều điều thú vị hơn.

 

 

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*