Sự lưu thông và tắc nghẽn mạch vành

Phụ nữ càng lớn tuổi thì càng có nhiều nguy cơ bị xơ vữa động mạch và vì vậy càng có nhiều nguy cơ mắc bệnh mạch vành

Động mạch vành trái và vành phải cùng các phân nhánh cung cấp máu cho cơ tim. Khi mảng xơ vữa hình thành trong mạch máu thì lượng máu cung cấp cho cơ tim giảm.

Yếu tố nguy cơ mắc bệnh mạch vành lớn nhất ở phụ nữ là tuổi tác. Phụ nữ càng lớn tuổi thì càng có nhiều nguy cơ bị xơ vữa động mạch và vì vậy càng có nhiều nguy cơ mắc bệnh mạch vành, sắc tộc cũng đóng một vai trò quan trọng trong khả năng mắc bệnh mạch vành.

Tỉ lệ mắc bệnh mạch vành cao nhất ở nam giới Nam Mỹ kể đến là nam giới da trắng rất mới đến phụ nữ Nam Mỹ và phụ nữ da trắng. Tỉ lệ mắc bệnh mạch vành của người Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và người châu Á hơi giảm trong cả hai giới nam và nữ.

Phụ nữ càng lớn tuổi thì càng có nhiều nguy cơ bị xơ vữa động mạch  vì vậy càng có nhiều nguy cơ mắc bệnh mạch vành

Sự khác biệt về tỉ lệ mắc bệnh này có thể liên quan đến sự khác biệt về mặt giải phẫu hoặc chức năng giữa hai giới hay giữa các nhóm chủng tộc với nhau, nhưng nó cũng có thể do không có được khả năng tham vấn và điều trị thích hợp cho phụ nữ và nhóm dân tộc thiểu số (minorities).

Một số yếu tố nguy cơ làm gia tăng khả năng mắc bệnh mạch vành ở nam giới như cao huyết áp, tiểu đường, hút thuốc lá, nồng độ cholesterol, tiền sử gia đình bị nhồi máu cơ tim trước tuổi 60, béo phì cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành ở nữ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đề xuất rằng các yếu tố nguy cơ vừa nêu trên có ảnh hưởng nhiều đến nữ giới hơn nam giới.

>>> Xem thêm: Bí mật nỗi sợ hãi phụ nữ ở đàn ôngTác dụng chữa bệnh yếu sinh lý từ cây lược vàng

Tiểu đường

Mặc dù bệnh tiểu đường làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành cho cả hai giới nhưng thực sự nguy cơ mắc bệnh mạch vành xảy ra nhiều hơn ở phụ nữ bị bệnh tiểu đường. Thực tế, tỉ lệ mắc bệnh mạch vành này (tỉ lệ mắc bệnh mạch vành cao gấp 2 lần ở phụ nữ bị tiểu đường so với phụ nữ không bị tiểu đường) cao đến nỗi nó vượt qua các ưu điểm của phụ nữ trong việc ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

Ở bệnh nhân tiểu đường, nồng độ đường huyết cao do không đưa vào tế bào được, làm cho các tế bào không thể hoạt động, các dây thần kinh bị nhiễm độc, trong đó có hệ thần kinh điều khiển cung phản xạ của việc cương dương, dẫn tới tình trạng bất lực ở nam giới. Thêm vào đó,  sức ép tâm lý về bệnh tật, sức khỏe tổng quát giảm sút càng làm cho phong độ của nam giới mắc bệnh tiểu đường như xe lao dốc không phanh.

Cholesterol

Các thành phần cholesterol và nồng độ lipid trong máu cũng khác nhau giữa hai giới, ở phụ nữ có ngưỡng HDL (lipoprotein trọng lượng phân tử cao) thấp và ngưỡng triglycerid cao có thể gia tăng tỷ lệ mắc bệnh mạch vành, còn đối với nam giới có ngưỡng LDL (lipoprotein trọng lượng phân tử thấp) cao thì dường như có nhiều nguy cơ hơn. Ngưỡng triglycerid cao (một thành phần của mỡ) có vẻ là yếu tố nguy cơ mắc bệnh mạch vành cho phụ nữ chứ không phải cho nam giới.

Cholesterol gây nên bệnh mạch vành
Cholesterol gây nên bệnh mạch vành

Lối sống lười vận động

Một câu hỏi được đặt ra là phụ nữ có ít vận động hơn đàn ông, và vì thế có nguy cơ mắc bệnh mạch vành cao hơn hay không.

Việc thiếu tập thể dục làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành ở cả hai giới và càng nhiều tuổi con người càng có khuynh hướng ít vận động cơ thể, nhưng cũng chưa có chứng minh rõ ràng rằng phụ nữ ít tập thể dục hơn đàn ông. Người ta cũng làm một bảng câu hỏi thăm dò để đánh giá mức độ hoạt động vận động ở đàn ông mà không để ý đến các công việc hàng ngày người phụ nữ thường làm – ví dụ như công việc nội trợ, chăm sóc trẻ, làm vườn, các hoạt động không thể thao khác – cũng tiêu hao năng lượng đáng kể.

Béo phì

Mặc dù béo phì được xem là một yếu tố nguy cơ mắc bệnh mạch vành ở đàn ông nhưng cũng có thể chỉ vì những người đàn ông béo phì thường có khuynh hướng có nhiều yếu tố nguy cơ bệnh mạch vành cùng một lúc (chẳng hạn như cao huyết áp). Ở phụ nữ, yếu tố béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành ngay cả khi không có các yếu tố nguy cơ khác. Những người phụ nữ có chỉ số eo-mông khá cao đặc biệt có nguy cơ cao mắc bệnh mạch vành.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.