Thính giác thay đổi theo tuổi tác

Người thính giác bị suy giảm cần tránh nơi ồn ào
Người thính giác bị suy giảm cần tránh nơi ồn ào

Giống như thị giác, khả năng nghe theo thời gian trôi đi cũng bị suy giảm, nhưng nếu cơ quan thính giác không có bệnh gì thì quá trình này diễn ra rất chậm và không đến mức bị điếc. Độ giảm thính lực do tuổi tác bắt đầu từ ngoài 40 tuổi, biểu thị ở sự tiếp thu kém dần những âm thanh cao tần. Có lẽ nhận thấy điều ấy chủ yếu là các nhạc công, bởi vì giải tầm quan trọng nhất bao trùm lấy giọng nói của người là giải trung tần. Ở tuổi 65, một nửa số đàn ông bảo rằng họ nghe kém hơn trước kia.

Giảm thính lực do tuổi tác
Giảm thính lực do tuổi tác

Bị tác động kéo dài của âm thanh lớn, đặc biệt là của các giọng cao làm cho việc giảm thính lực không thể tránh khỏi, gây ra tình trạng không nghe thấy những tần số cao khi tuổi già. Trong rất nhiều trường hợp, hiện tượng mà bác sĩ tưởng là sự biến đổi theo tuổi tác, lại hóa ra là hậu quả bị chấn thương mạn tính cơ quan thính giác. Có nghĩa là cái đó ta có thể khắc phục được, nếu áp dụng những biện pháp phòng vệ kịp thời.

Những âm thanh lớn khó chịu làm hại thính giác: Tiếng nhạc quá to, tiếng súng, tiếng ồn của xe hỏa chạy điện, xe điện ngầm, của các động cơ điện có công suất lớn và của các thiết bị trong nhà máy. Để bảo vệ thính giác, tốt hơn cả là tránh những tiếng ồn đó.

>> Xem thêm: 

Khi sức nghe bị giảm, bạn hãy đến khám chỗ các chuyên gia tai mũi họng. Nếu có những biến đổi thật sự do tuổi tác, các bác sĩ cho bạn những lời khuyên phù hợp:

Cuối cùng có lẽ bạn phải dùng máy trợ thính. Nhưng ở thời kì đầu có thể khắc phục hiện tượng giảm thính lực bằng cách chăm chú nghe người đối thoại, theo dõi cử động của môi, vẻ mặt người đối thoại. Bạn hãy tránh xa những nơi ồn ào.

Người thính giác bị suy giảm cần tránh nơi ồn ào
Người thính giác bị suy giảm cần tránh nơi ồn ào

Vì những người bị nghễnh ngãng về tuổi già rất khó phân biệt tiếng nói trong nền của tiếng ồn ào (mất thính lực vì những lí do khác sự việc lại không như vậy). ,những người xung quanh có thể giúp bạn bằng cách nhìn thẳng vào mặt bạn, phát âm rõ ràng khi đối thoại và bạn lung ngại nói cho mọi người biết rằng bạn nghe kém. Có thể bạn phải dùng các bộ khuyếch đại của radio, tivi, điện thoại,cũng có thể bạn dùng máy trợ thính trong những trường hợp này.

Nếu hỏi rằng bị mù và bị điếc – cái nào tồi tệ hơn. Hầu như ai cũng trả lời là mù tồi tệ hơn, bởi vì người bị điếc có thể sống ít lệ thuộc hơn. Mặt khác với người bị mù dễ dàng chuyện trò hơn, còn người bị điếc rất dễ rơi vào cô đơn. Trong vài gia đình thường có chuyện thế này: Chào người họ hàng bị  điếc rồi sau đó hầu như quên sự có mặt của người ấy, trong khi vẫn trò chuyện với các thành viên khác của gia đình. Để họ chuyện được với người bị điếc buộc phải hò hét hay nhắc đi, nhắc lại. Nếu bạn bị điếc, để trao đổi thông tin bạn phải đặc biệt cố gắng, một số người giao tiếp với bạn chắc sẽ bị mệt, Tốt hơn là bạn dùng máy trợ thính.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.