Ung thư- Căn bệnh đe dọa sự sống con người

Ung thư- Căn bệnh đe dọa sự sống con người

Ung thư là một nhóm bệnh gồm trên một trăm loại có chung vài đặc tính cơ bản quan trọng. Mọi loại ung thư đều dính líu đến các tế bào của cơ thể, đơn vị cơ bản của sự sống. Ung thư nào cũng do sự tăng trưởng quá đà và sự ỉan tràn của các tế bào không bình thường. Các tế bào ung thư phát sinh từ các hư hại của phân tử DNA, do phải trải qua với cái gì đó trong môi trường sống, thí dụ như khói thuốc lá, rượu các virút, ánh nắng… Vậy là ung thư bắt nguồn từ phân tử DNA trong nhân mỗi tế bào, nơi sâu thẳm của sự sống.

Phần lớn các tác nhân gây ung (carcinôgen) tạo ra các đột biến gen dẫn đến các nhóm tế bào (các dòng tế bào) bất thường. Theo thời gian các dòng dột biến lại thành các dòng ác hơn. Nhiều đột biến làm ung thư mạnh lên. Nay người ta có thể dò đúng chỗ hư hại của gen. Không theo nể nếp an bài

Ung thư- Kẻ thù của con người
Ung thư- Kẻ thù của con người

Ở người bình thường, các tế bào của cơ thể sinh sôi nảy nở để giữ cho cơ thể được khỏe mạnh, hoạt động tốt, và rồi đến lúc nào đó (sau vài mươi lần phân bào) tế bào chết đi theo nể nếp an bài. Các tế bào này chết, có các tế bào mới thế chỗ.

Các tế bào ung thư tăng trưởng không theo nể nếp an bài, sinh sôi nảy nở không ngừng, trở thành bất tử. Đối với cơ thể, các tế bào ung thư không có khả năng hoàn thành nhiệm vụ của các tế bào bình thường, giống như những đứa con hư hỏng trong gia đình, ăn bám mà gây nguy hại.

Bệnh ung thư dễ dàng di căn và gây nhiều ảnh hưởng
Bệnh ung thư dễ dàng di căn và gây nhiều ảnh hưởng

Xâm lấn và lan tràn các tế bào này tích tụ lại thành bướu (u) hay khối bướu (khối u) tiếng Anh là tumor. Bướu có thể đè ép, xâm lấn và phá hủy các vùng mô bình thường lân cận. Một khi tách ra khỏi khối bướu nguyên phát, các tế bào ung thư có thể trôi nổi trong dòng tuần hoàn máu, hoặc trong mạng tuần hoàn lymphô (hay là bạch huyết) để tới những vùng khác của cơ thể. Tại các nơi này chúng có thể định cư và lại sinh sôi nảy nở thành các ổ ung thư mới gọi là di căn (có nghĩa là chuyển gốc). Khi lan tràn như vậy, ung thư vẫn giữ tên của bộ phận cơ thể ban đầu. Thí dụ như, ung thư vú di căn đến hạch nách gọi là di căn hạch, di căn xa đến phổi thì gọi là ung thư vú di căn phổi. Ta hiểu vì sao các tế bào ung thư lần lẩn nắm phần chủ động, làm tàn hại cơ thể rổi khiến cơ thể sụm luôn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.